ninadegroffelx

ninadegroffelx

สัญญาณการได้งานแน่นอน

หางานครู สมัครงาน สัมภาษณ์งาน ผ่านเข้าทำงาน ผ่านทดลองงาน บรรจุเป็นพนักงานประจำ ทำงาน ปลดเกษียณ เป็นวัฏจักรชีวิตปกติของคนทำงาน สำหรับการหางานนั้นเบื้องต้นเราต้องสำรวจตัวเองถึงคุณสมบัติตามตำแหน่งงานที่เปิดรับ ข้อนี้สำคัญมากและเป็นหนึ่งในสัญญาณที่จะบอกว่าเราจะได้งานมั้ย

ไม่แนะนำว่าเห็นบริษัทเค้าเปิดตำแหน่งงานอะไรก็ส่งๆมาก่อนนะคะ คิดว่าอย่างน้อยให้เจ้าหน้าที่เค้าเห็นประวัติก็ยังดี ถ้าพูดจริงๆการสมัครงานให้ตรงตามความสามารถและตรงตามสายงานมันก็เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาใบสมัครของเจ้าหน้าที่เค้าเหมือนกันนะ มันมีผลต่อการตัดสินด้วยว่าผู้สมัคนคนนี้เหมาะสมตามตำแหน่งงานที่จะมีการสัมภาษณ์เบื้องต้นหรือนัดให้สัมภาษณ์กับ Hiring Manager หรือไม่ด้วยเช่นกันนะคะ

จะรู้ได้ไงว่าได้งานเริ่มต้นในระหว่างการสัมภาษณ์กับผู้สัมภาษณ์ บทสนทนาระหว่างกันก็เป็นสัญญาณหรือเค้าลางหนึ่งที่บอกให้เรารู้เบื้องต้นว่าทิศทางของการสัมภาษณ์งานเป็นอย่างไร เช่น การสัมภาษณ์แบบแลกเปลี่ยนข้อมูล ไม่แค่เป็นการถามตอบ ถามคำตอบคำ หรือบรรยากาศการสัมภาษณ์ตึงเครียด อึดอัด หรือดูแลผู้สัมภาษณ์และผู้ถูกสัมภาษณ์ดูเรียบเฉย ไม่มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันเท่าใดนัก ฯลฯ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การสัมภาษณ์ของผู้สัมภาษณ์และลักษณะงานที่จะทำด้วยเหมือนกัน บางครั้งการที่ผู้สัมภาษณ์กับผู้ถูกสัมภาษณ์คุยกันเหมือนถูกคอ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสัญญาณว่าได้งานเสมอไปนะ

ที่นี่หลังจากจบการสัมภาษณ์แล้ว ถ้าได้รับการติดต่อจากทางเจ้าหน้าที่สรรหาหรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลมีการติดต่อมาเพื่อแจ้งผลการสัมภาษณ์ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วการที่เจ้าหน้าที่ติดต่อไปก็คือมักจะผ่านในส่วนของการสัมภาษณ์งานแล้วคะ เจ้าหน้าที่ถึงติดต่อมาเพื่อแจ้งผลและดำเนินการในกระบวนการหรือขั้นตอนถัดไป ข้อนี้เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนหลักที่ทำให้เราค่อนข้างแน่ใจว่าเราผ่านมาอีกหนึ่งด่านแล้ว มาลุ้นๆกันต่อ

ยังไม่หมดสินะสำหรับสัญญาณการได้งาน เพราะว่าผ่านแค่การสัมภาษณ์แต่เรายังไม่ได้ถูกเสนอเงินเดือนเลย เรายังไม่รู้เลยว่าแพคเกจเงินเดือนและสวัสดิการที่เสนอมาจะเป็นที่น่าพอใจหรือเหมาะมั้ยนะที่จะเราจะตัดสินใจเปลี่ยนงานของเราหรือเปล่า ขอให้ผู้หางานทุกท่านพิจารณาดูก่อนนะคะ อย่างเพิ่งใจร้อนรีบแจ้งออกก่อนเค้าเสนอเงินเดือนกันนะคะ เมื่อเจ้าหน้าที่เสนอแพคเกจเงินเดือนพร้อมกับชี้แจงสวัสดิการต่างๆให้เรียบร้อยแล้ว และผู้สมัครงานก็ตอบตกลงกับแพคเกจเงินเดือน สวัสดิการ ตลอดจนรับทราบเงื่อนไขและข้อกำหนดการจ้างต่างๆที่ทางบริษัทได้ชี้แจงให้แล้วนั้น ก็เป็นการยืนยันให้กับทางเจ้าหน้าที่โลด

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็จะจัดการดำเนินการออกสัญญาจ้างงานให้ท่านอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมกับได้รับอนุมัติลายเซ็นต์ของผู้มีอำนาจว่าจ้างลงนามในสัญญาเพื่อให้ท่านได้เซ็นต์สัญญาต่อไป ซึ่งสัญญาจ้างงานนี่แหละเป็นสัญญาณหลักและสัญญาณสุดท้ายที่จะยืนยันท่านได้ว่า “ท่านได้งานนี้แน่นอน”

Up Next:

10 แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลียอดนิยม นาทีนี้ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว